Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017 ,

Thực trạng, tiềm năng, nhu cầu tăng trưởng và những gặp khó khăn pháp lý của phân khúc căn hộ - văn phòng (officetel) đã được các nhà quản lý, chuyên gia BĐS luận bàn sôi nổi tại hội thảo "Thị trường căn hộ - văn phòng ( officetel) - Nhu cầu tăng trưởng và các gặp khó khăn pháp lý cần tháo gỡ" do tin báo điện tử BĐS Việt Nam công ty sáng 17/3 tại Tp.HCM

Căn hộ - văn phòng (officetel) là mẫu hình BĐS mới tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Đây là tầng lớp lôi kéo sự quan tâm của thị trường và trở nên 1 khuynh hướng đầu tư mới. Theo khảo sát sơ bộ tại thị phần Tp.HCM đã sở hữu khoảng 40 – 50 Công trình tăng trưởng theo mô phỏng này có rộng rãi CĐT lớn tham dự. tuy nhiên, cơ quan điều hành nhà nước chưa chính thức công nhận loại hình BĐS này.

Ông Nguyễn è Nam, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: "Sự thành lập của mô hình căn hộ - văn phòng (officetel) thích hợp với nhu cầu thực tiễn. Mô phỏng officetel nở rộ góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của chính phủ. Vì vậy, theo ông Nam, cần mang những quy định rõ ràng về sườn pháp lý cho tầng lớp này. Cụ thể, nhà nước cần vun đắp được tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho dòng hình căn hộ - văn phòng (vừa ở, vừa kinh doanh) thích hợp mang hoạt động tìm bán. ngoài ra, đối mang một tòa nhà chung cư đa năng thì khung pháp lý cần khống chế diện tích mẫu hình căn hộ - văn phòng từ 10 – 15%/tòa nhà.

Theo PGS.TS trần Kim Chung - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương, officetel là 1 biện pháp mới cho thị phần BĐS. Điểm mạnh của chiếc hình này là nâng cao khả năng thanh khoản, tăng nguồn cầu và cung, kích thích NĐT. Nhà nước cần "trải thảm đỏ" để officetel phát triển bằng cách thức sớm hoàn thiện khuông pháp lý. "Phải để mẫu hình này có vị thế ngang sở hữu nhà, đất, căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê. Để có sườn pháp lý dành cho cái hình này cần với sự kết hợp, vào cuộc của đa số các bộ, ngành…", ông Chung nhấn mạnh.

Trao đổi về khái niệm và thời hạn có officetel, PGS.TS Doãn Hồng Nhung, khoa Luật, ĐH đất nước Hà Nội cho rằng: "Loại hình officetel này chỉ được cấp giấy chứng thực quyền với dự án không hề nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy, căn hộ officetel hơi giống với chung cư truyền thống. Theo ngừng thi côngĐây, bà Nhung khẳng định, dòng hình này cần được điều chỉnh theo 1 bí quyết khác. Cụ thể, giả dụ phần nhiều căn hộ được sử dụng làm cho nơi cư trú, BĐS chậm triển khai sẽ được xếp vào mẫu Residential Facilities (nơi cư trú). Trái lại giả dụ đầy đủ diện tích được tiêu dùng vào mục đích kinh doanh, BĐS được xếp loại Non – residential Facilities (nơi không phải để cư trú). Nhờ sự rẽ ròi này những nhà quản lý thuận tiện điều hành và vận dụng các quy phạm pháp luật đối sở hữu BĐS đa chức năng".

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục quản lý nhà cho hay: "Để hoàn thiện được khuông pháp lý và đưa ra định nghĩa hoàn chỉnh về phân khúc căn hộ - văn phòng (officetel) cần có thời kì và lộ trình cụ thể. Theo ông Khởi, Cục quản lý nhà sẽ phấn đấu sớm đưa ra các văn bản, Thông tư chỉ đạo để tương trợ các NĐT triển khai Dự án. Để có thể hoàn chỉnh khung pháp lý cho cái hình này cần thời kì ít ra là 3 năm vì các cơ quan chức năng phải coi xét toàn bộ yếu tố liên quan như: Tính pháp lý? Xây dựng theo tiêu chuẩn nào? Kết cấu giao thông ra sao? Khu đất đai quy hoạch chung cư đa chức năng…? cộng hàng loạt vấn đề kéo theo sau đó".

Theo số liệu của Cushman & Wakefield, mẫu sản phẩm Officetel thích hợp mang các đơn vị vừa và nhỏ, những đơn vị mới khởi nghiệp; các công ty nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện; những chuyên gia nước ngoài làm việc trong tương lai tại Việt Nam... Hiện đa phần các Dự án Officetel sở hữu khoảng 40% quý khách là các công ty khởi nghiệp và công ty với nhu cầu mở văn phòng đại diện, 10 - 15% khách sắm có nhu cầu ở thực còn lại là khách tìm để đầu cơ cho thuê lại.

Phương Nga

(Nhịp sống thời đại)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7