Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017 ,

Theo dự báo, trong thời gian tới, loại vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thể lên đến 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

những năm vừa qua, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm chọn tậu tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đấy, là 1 ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận một.

ngoại trừ lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào những phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, siêu thị Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư 1 dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi ấy, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco vững mạnh dự án nhà ở với quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima ra đời liên doanh sở hữu Indochina Capital dự kiến trong 10 năm đến sẽ sắm lại các dự án BĐS với tổng vốn ước tính một tỷ USD. ko chỉ các dự án to, các dự án tiềm năng sở hữu quy mô nhỏ hơn cũng được săn tìm ráo riết. gần đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước không tính (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua sút rộng rãi so mang làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật sở hữu 53 dự án với tổng số vốn đầu tư là 1,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), tốt hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). 1 thương vụ đình đám mới đây là việc công ty Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác có AON BGN tìm lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội có giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 vừa rồi, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật chẳng hề quan tâm tới lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng thiết bị hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam đang đặc trưng hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ to chế tạo các khoản vay ưu đãi ODA quan trọng cho Việt Nam. với lợi thế thừa vốn, những tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật vô cùng thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã làm cho những nhà đầu tư chú ý đến BĐS và mức lợi nhuận tốt tại thị trường Việt Nam so với Nhật".

Từ trước đến nay, người Nhật có lợi thế to khi đầu tư đa dạng vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất có Chính phủ chỉ định Toshin, công ty với Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa với phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được chọn, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. ấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn liền mang đất và hạ tầng sẽ được lưu ý hơn trong năm nay.

Trong bây giờ, dù chậm chân hơn so mang những nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự báo của Cushman & Wakefield, con số này mang thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty nhà nước đã mở ra phổ biến cơ hội M&A cho nhà hàng Nhật Bản cũng như siêu thị những nước khác. nhiều công ty trong số ấy mang quỹ đất có vị trí đắc địa. Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, trong công đoạn 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội với chi phối nằm ở 106 công ty mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. một số cái tên đáng quan tâm như Tổng công ty Công nghiệp Xi măng, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu thế cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam không đơn thuần, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, chẳng hề dự án nào sở hữu mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. 1 số dự án BĐS sở hữu đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa các nhà đầu tư Nhật so với bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. một số dự án mà họ chọn lại trên thị trường trước đây đã được gác sang 1 bên hoặc bán lại. Nhưng nói chung sự tinh tế của các nhà đầu tư này dẫn đến nhiều chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7